Các bài thuốc liên quan đến rau má và rau mồng tơi

Rau má

Trong đông y, rau má có vị đắng, hơi ngọt, tính bình, vào Can, Tỳ Vị có tác dụng dưỡng âm. thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu. Rau má để làm thuốc bổ dưỡng, sát trùng, chữa thổ huyết, tả lỵ, khí hư, bạch đới, mụn nhọt, rôm sẩy.

Đối với da dịch chiết từ rau má có khả năng làm vết thương chóng lành và mau lên da non. Rau má được sử dụng trong nhiều hình thức thuốc tiêm, thuốc bột, thuốc mở để điều trị các chứng bệnh về da như vết bỏng, vết thương do chấn thương, do giải phẫu, cây ghép da, những vết lở lâu lành, vết lở do ung thư, bệnh phong, vẩy nến,..

bai thuoc tu rau ma

bai thuoc tu rau ma

Đối với tuần hoàn huyết, các hoạt chất của rau má có tác dụng cải thiện vi tuần hoàn ở các tĩnh mạch, mao mạch, bảo vệ lớp áo trong của thành mạch và làm gia tăng tính đàn hồi của mạch máu. Do đó rau má cũng hữu ích trong các chứng tăng huyết áp lực tĩnh mạch ở các chi dưới.

Một vài toa thuốc có sử dụng rau má:

  • Hạ huyết áp: rễ nhàu 16g, rễ kiến bò 12g, lá tre 12g, rễ tranh 12g, rễ cỏ xước 12g, rau má 16g, lá dâu 12g, sắc uống hoặ c đóng viên làm trà uống thay nước hằng ngày.
  • sốt xuất huyết: Rau má 20g, cỏ mực 16g, rau sam 16g, đậu đen 16g. sắc uống.
  • nước ép rau má: nước ép rau má tươi có đầy đủ các hoạt chất. mỗi người mỗi ngày có thể dùng từ 30 đến 40g rau má tươi. lá rau má mua về rửa sạch, giả hoặc xay nát. cho thêm một ít nước vào.
  • Vắt và lọc bỏ xác. thêm vào một ít đường cho dễ uống, có tác dụng thanh nhiệt.

Lưu ý: Rau má có tính lạnh nên những người có Tỳ Vị hư hàn, hay đầy bụng hoặc đi tiêu lỏng cần cẩn thận khi dùng.

Rau mồng tơi

Theo Đông Y, mồng tơi có vị chua, tính hàn, không độc, có tác dụng làm thông đại tiểu tiện, hoạt thai dễ đẻ, chữa rôm sảy mụn nhọt rấu hiệu nghiệm.

  • Một số bài thuốc chữa bệnh bằng cây mồng tơi:

  • Bài thuốc chữa chứng táo bón: Nếu bị táo bón, lấy 1 nắm lá mồng tơi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt pha thêm một ít nướ c đung sôi để nguội ngày uống 1 lần.  Sau các thức nóng, cay như rượu, ớt, hạt tiêu,.. người bị táo bón có thể dùng rau mồng tơi nấu canh hàng ngày sẽ hết táo bón.
bai thuoc ve rau mong toi

bai thuoc ve rau mong toi

  • Bài thuốc chữa chứng đi tiểu nóng buốt. lấy lá mồng tơi sáng sớm lau sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt pha thêm một ít nước sôi để nguội cho vài hạt muối rồi uống. bã đắp vào bụng dưới – chỗ bàng quang chỉ sau vài lần là khỏi.
  • chữa bệnh trĩ: nếu trĩ bị sưng đau lấy lá mồng tơi rửa sạch, giã nhuyễn đắp vào chỗ sưng, đồng thời nấu canh mồng tơi với cá diếc.
  • Chữa khó chịu, hơi thở nóng: khi người khó chịu, mũi thở ra hơi nóng thì nấu canh rau mồng tơi thái nhỏ với cua đồng giã nát ăn vào các buổi trưa, rất công hiệu.

Leave a Reply