Tổng hợp các cách chữa bệnh bằng một số loại rau gia vị

Rau thơm là gia vị cho bữa ăn. những loại rau ấy đã góp phần phòng và chữa bệnh. Rau gia vị có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

  1. Lá húng chanh

Thái nhỏ hoặc nhai kỹ với muối đắp lên vết thương do rết cắn, ong đốt khá công hiệu.

2. Rau răm

còn có tên là thủy liễu, hương lục,.. vị cay, tính ấm, không độc, dùng để chữa đau bụng lạnh, rắn cắn chàm ghẻ, mụn trĩ, kích thích tiêu hóa, kém ăn, làm dịu tình dục. rau răm thường được mọi người dùng làm rau sống và gia vị vào canh để có thể trừ một số độc chất có trong hải sản: tôm, cá,.. khi làm thuốc, dùng thân và lá còn tươi, không qua chế biến.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây rau răm

+ Rau răm trị chứng tiêu hóa kém: Mỗi ngày dùng 15-20g cả thân và lá rau răm tươi, rửa sạch vắt lấy nước cốt uống.

+ Rau răm trj say nắng: Kết hợp rau răm với sâm bố chính tám với nước gừng 30g, đinh lăng 16g. mạch môn 10g, đem sao vàng, sắc với 600ml nước cô lại 300ml uống trong ngày, chia làm 2 lần.

+ Rau răm trị rắn cắn: Lấy khoảng 20 ngọn rau răm, giã nát, vắt lấy nước cốt uống, bã còn lại dùng đắp vào chỗ rắn cắn.

3. Rau thì là

( có nơi gọi thìa là, thời la, đông phong ): thì là được dùng làm gia vị vào các món ăn. Không thể thiếu được trong các món ăn chế biến từ cá. trong đông y, thì là là một gia vị thuốc rất thông dụng. Theo Nam dược thần hiệu, hạt thì là vị cay, tính ấm, không độc, điều hòa món ăn, bổ thận, mạnh tỳ, tiêu trướng, trị đau bụng và đau răng.

*Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây thì là:

+ Trị chứng đái rắt: Lấy một nắm thì là tẩm nước muối, sao vàng, tán thành bột. Khi dùng, lấy bánh dầy quết với bột trên, ăn. phương thuốc này rất hiệu nghiệm đối với những người hay đi tiểu không có chừng mực, khi đi tiểu thấy đâu buối.

+ Trị chứng sốt rét: Những người bị sốt rét ác tính, nguy hiểm đến tính mạnh. lấy hạt thì là tươi, giã, vắt lấy nước uống hay phơi khô hạt, tán thành bột, sắc lấy nước uống.

+ Trị chứng thận suy, tùy yếu: lấy quả thì là sắc uống hằng ngày, mỗi ngày 50-100g.

4. Rau mùi

còn được gọi là ngò ta, hương tuy, có vị cay, tính ấm, không độc, tiêu thức ăn trị phong tà, thông đại tiểu tiện, trị các chứng đậu, sởi khó mọc, phá mụn độc,.

*một số bài thuốc chữa bệnh từ rau mùi

+ Trị chứng sởi khó mọc: Nếu trẻ còn nhỏ, lấy nước rau mùi tươi giã nát, sao nóng, gói vào vải xô hoặc vải mềm chà xát khắp cơ thể của trẻ thì sởi sẽ mọc đều. Nếu trẻ lớn hơn, nấu nước rau mùi để ấm cho trẻ uống. Sau đó đắp chăn kín như xông hơi cho ra mồ hôi, sởi cũng mọc nhanh hơn.

+ Trị chứng kiết lỵ: Một vốc hạt mùi, sao vàng, tán nhỏ. pha 7-8g mỗi lần với nước, ngày uống 2 lần. nếu lỵ ra máu thì uống với nước đường, lỵ đàm thì uống với nước gừng, ngày uống 2 lần.

+ Trị chứng loét niêm mạc lưỡi: Kết hợp rau mùi với rau húng chanh, ngâm 2 loại trên với nước muối pha loãng rồi nhai kỹ, nuốt lấy nước, nuốt dần dần, rất công hiệu.

5. Rau mùi tàu

Còn gọi là ngò tây, ngò gai, ngò tàu. Cây mùi tàu, dùng để ăn sống, nấu canh và làm thuốc chữa bệnh. Mùi tàu có vị the, tính ấm, mùi thơm hắc, khử thấp nhiệt, thanh uế, mạnh tỳ vị, kích thích tiêu hóa…

*Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây mùi tàu:

+Trị chứng đầy hơi, ăn không tiêu: Rau mùi tàu 50g, kết hợp với gừng tươi. Rau thái dài 4cm gừng đập dập. Cho 2 thứ vào siêu đất, đổ chừng 400ml nước, sắc lại còn 200ml, chia là 2 lần uống cách nhau 3 giờ.

+ Trị chứng khí trướng, thở mệt: Rau mùi tàu phơi khô tự nhiên. ngày sắc 40g với 2 bát nước, cô lại 2/3 bát. khi uống chia làm 2 lần.

+Trị chứng sốt nhẹ: Mùi tàu 30g, thịt bò tươi 50g, vài lát gừng tươi. tất cả thái nhỏ, nấu chín với 600ml nước, ăn nóng, khi ăn thêm ít tiêu bột, rồi đắp chăn kín cho ra mồ hôi.

cac cach chua benh bang loai rau gia vi

cac cach chua benh bang loai rau gia vi

7.  Rau húng chanh

còn gọi là cây rau tần, thường dùng lá tươi làm rau sống trong các bữa ăn. húng chanh vị chua the, thơm hăng, tính ấm, vào phế có công dụng giải cảm, tiêu đờm, khử độc, và các chứng bệnh cảm cúm, lạnh phổi.

*Một số bài thuốc từ cây húng chanh:

+ Chữa bệnh hen suyễn; lá húng chanh 12g, lá tía tô 10g. hai thứ rửa sạch, sắc uống. khi uống thuốc nên kiêng các thức ăn chiên xào, đồ uống lạnh, hải sản.

+ Chữa ho cho trẻ: Húng chanh kết hợp với lá hẹ, mật ong. Cả 3 dem thứ đem hấp, cho trẻ uống rất sạch miệng và đỡ ho.

+Chữa rết, bọ cạp cắn, ong đốt: Lá húng chanh rửa sạch, thái nhỏ hoặc nhai kỹ, cho một ít muối vào rồi đắp lên vết thương, rất công hiệu.

8. Rau tía tô

+ Bài thuốc từ cây tía tô trị cảm cúm không ra mồ hôi, ho nặng: Nấu cháo gạo rồi thái chỉ 10g lá tía tô cho vào, ăn nóng, đắp chăn kín cho ra mồ hôi, bệnh sẽ khỏi. hoặc dùng 15-20g lá tía tô tươi, giã nát, đun sôi với nước uống.

9. Rau kinh giới

+ Bài thuốc từ cây rau kinh giới trị rôm sảy ở trẻ nhỏ. trẻ em bị rôm sảy, biếng ăn, quấy khóc, do quá ngứa ngáy, trẻ gãi nên nhiễm trùng. phương pháp dự phòng là thường xuyên tắm cho trẻ bằng lá kinh giới vò nát hoặc xay nhỏ. Cho trẻ em uống nước sắc của lá và hoa kinh giới.

+ Trị cảm nóng: 50g lá kinh giới, một miếng gừng tươi, giã nhỏ, vắt lấy nước cốt uống, bã dùng để đánh gió, rất hữu hiệu.

10. rau bạc hà:

+ Bài thuốc từ rau bạc hà chữa trẻ bị tưa lưỡi: Rửa sạch lá bạc hà, chà nhẹ lên lưỡi trẻ vài lần, tưa sẽ hết, trẻ lại bú bình thường.

+ Bài thuốc từ rau bạc hà chữa ong đốt, rết cắn, mèo cắn: Dùng lá bạc hà rửa sạch, thái nhỏ hay nhai nhuyễn, đắp lên vết cắn, rất hiệu nghiệm.

11. Cây hành

+ Bài thuốc từ cây hành chữa chứng tứ thời cảm mạo: Dùng hành trắng, hương nhu 15g rửa sạch, thái nhỏ, hãm với nước sôi. Uống nguội, bỏ bả. Ngày uống 1 lần, uống liên tục trong 2-3 ngày.

Đối với trẻ nhỏ: Dùng 3 củ hành liền cọng rửa thật sạch. 70ml sữa mẹ ngâm khoảng 30 phút, sau đó nấu trong vòng 50 phút, lấy nước cho trẻ uống dần.

+ Bài thuốc từ cây hành chữa giun chui ống mật: Dùng 80g hành giã nát vắt lấy nước trộn với 40ml dầu để uống.

 

Leave a Reply